online support

undefined
undefined
undefined

Frequently Asked Questions

Xin cho hỏi Đặc tính kỹ thuật của sàn tre?

Tre Luồng có cấu tạo và sắp xếp đặc biệt của tế bào sợi dài và những bó mạch (216 bó mạch/cm2) nên có giới hạn bền khi nén dọc thớ (ở độ ẩm 15% là 497kg/cm2 ) và giới hạn bền khi kéo dọc thớ (ở độ ẩm 15% là 3384kg/cm2), hơn hẳn nhiều loại gỗ. Vì vậy, Luồng dùng làm nguyên liệu sản xuất ván ghép thanh thì vừa đẹp lại chắc bền.

So với Tre Luồng, Mao trúc tuy cũng có thể sử dụng làm ván sàn được tuy nhiên độ bền, độ chịu lực không tốt bằng vật liệu Tre của Việt Nam.

. Keo dán Tre đang sử dụng là keo gì, có điểm gì ưu việt hơn so với keo gỗ CN, có tiêu chuẩn chất lượng như thế nào?

Tre ép thường dùng keo Melamin Formaldehyde là đã chịu nước tốt rồi. Nếu sử dụng các loại keo gốc nước, không có Formaldehyde đương nhiên là chịu nước tốt. Nhưng keo gốc nước đắt hơn gốc Formaldehyde. Trên thị trường có cả trăm hãng keo, Sàn tre của Bamvina dùng keo của hãng Casco Akzonobel Thụy Điển và hãng Kyobon Nhật Bản.

Tre ép thanh chỉ cần 3-5% keo trong khối lượng, nên việc dùng keo gốc nước đắt tiền, không độc hại vẫn không ảnh hưởng đến giá thành sản xuất. 

Tre được xử lý chống mối mọt như nào, Tre có bị mốc không ?

Sàn tre và các vật liệu tre ép đã được luộc kĩ, om sôi khoảng 3h,  khi luộc pha thêm muối Borax hoặc Oxy già H2O2 nên tuyệt đối không mối, mọt. Sau đó, quá trình hấp Carbon giúp loại bỏ nguy cơ về ẩm mốc 

Sàn tre có bị co ngót cong vênh theo thời gian không, vì sao ? so sánh với gỗ?

Tre hầu như không bị cong vênh co ngót theo thời gian như gỗ tự nhiên. Đó là do vật liệu tre là vật liệu ép, từ các thanh tre có độ mỏng từ 9 mm  trở xuống, rộng 22 mm trở xuống nên ổn định hơn gỗ nghép thanh từ thanh dầy 20 mm trở lên và rộng 40 mm .

Ngoài ra tre ép thanh thường ép 2 lớp hoặc 3 lớp ngang dọc nên kháng được lực co giãn của vật liệu khi nhiệt độ và độ ẩm môi trường thay đổi.

Sợi tre khác cơ bản với sợi gỗ. Sợi Xenlulo của tre là một ống Xenlulo chạy thẳng từ gốc lên ngọn tre, bịt lại tại các mắt tre. Do đó không hút nước từ các mặt phẳng tấm ép vào tre được mà chỉ hút nước hạn chế từ mặt cắt sợi. Khác với Xenlulo trong gỗ xếp thành các bó đa chiều , đa hướng lên gỗ tự nhiên hút ẩm đa chiều đa hướng lên bị cong vênh hơn. 

Mặc khác khi ép tre, lực ép lớn cộng với thanh tre mỏng, đã làm biến tính vật liệu, giảm đường kính lỗ mạch sợi tre khiến tre ép hút ẩm rất ít. 

Tre của chịu nước có tốt không?

Sợi tre tự nhiên là loại sợi chịu nước, đặc biệt hợp với nước. Tre Luồng tự nhiên thường dùng để làm cột chống móng nhà, hoặc dùng để chèn gia cố cho các bờ đập nước. Một số loại tre như tre Giang, tre Vầu, tre Nứa chịu nước vượt trội, thường được dùng là rổ, rá. Tre Rợ, tre Gai làm đòn gánh, làm quang gánh chịu năng mưa, độ bền lên tới 10 năm.